70% học viên học nghề có việc làm ngay khi ra trường

70% học viên học nghề có việc làm ngay khi ra trường

 

Ông Cao Văn Sâm, Phó tổng cục trưởng Tổng cục dạy nghề cho rằng tỷ lệ học sinh chọn chỉ thi tốt nghiệp ngày càng cao thể hiện đã có sự thay đổi trong tư duy hướng nghiệp. Thực tiễn đã chứng minh, học nghề dễ có việc làm thậm chí thu nhập cao hơn học đại học.

 

Nhận thức về nghề nghiệp đang thay đổi

 

Theo khảo sát của các Sở GD&ĐT, năm nay, nhiều địa phương, trường học có tỷ lệ thí sinh đăng ký chỉ nhằm xét tốt nghiệp khá cao so với kỳ thi THPT quốc gia 2015. Có những địa phương như Hà Giang, Hòa Bình… số lượng học sinh đăng ký dự thi cụm địa phương chiếm hơn 70%.

 

Ngoài ra, các địa phương như Yên Bái, Bắc Kạn, Điện Biên... cũng có lượng học sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp chiếm khoảng 55%. Tương tự, Kon.Không riêng các tỉnh miền núi, Hà Nội năm nay tỷ lệ thí sinh đăng ký dự thi cụm địa phương cũng tăng đáng kể. Cụ thể, năm nay trong tổng số 66.006 thí sinh dự thi có 14.716 thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp. Trong khi năm 2015, khoảng 84.000 thí sinh dự thi, lượng thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp là 11.000.

 

học viện tóc

Đại học không còn là sự lựa chọn duy nhất, thay vào đó học nghề được nhiều người lựa chọn

 

Ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định Chất lượng Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: “Có nhiều trường có tỷ lệ học sinh đăng ký thi cụm địa phương cao hơn 70% như THPT Anhxtanh, THPT Mạc Đĩnh Chi 90%”.

 

Theo ông Quách Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường THPT Sào Báy, huyện Kim Bôi (Hòa Bình), năm nay có tới 90% số học sinh đăng ký thi THPT quốc gia chỉ để xét tốt nghiệp. Tỷ lệ cử nhân thất nghiệp cao đã tác động nhiều đến tâm lý học sinh. Theo ông Sơn, chỉ riêng chuyện xin việc của các thầy cô giáo ròng rã nhiều năm mới được vào dạy hợp đồng, nhận mức lương thấp cũng khiến học sinh chùn bước.

 

học viện tóc

Nhiều bạn trẻ bắt đầu lựa chọn những nghề về làm đẹp để theo đuổi ước mơ

 

Trần Văn Hải, học sinh Trường THPT Kỳ Anh (Hà Tĩnh) năm nay quyết định chỉ đăng ký thi xét tốt nghiệp dù học lực của Hải thuộc hàng khá trong lớp. Chia sẻ lý do, Hải cho biết: “Nhiều người học đại học ra vẫn thất nghiệp, nên em sẽ đi học nghề hoặc xuất khẩu lao động”.

 

Hải kể, chị gái phải thi đến năm thứ 3 mới đỗ ĐH Sư phạm Huế, khoa Lịch sử. Tốt nghiệp năm 2012, thất nghiệp ở nhà 2 năm, hiện chị đã mở một cửa hàng thời trang ở thị xã để kiếm sống.

 

Học nghề, 70% có việc làm ngay

 

Ông Cao Văn Sâm, Phó tổng cục trưởng Tổng cục dạy nghề cho rằng, tỷ lệ học sinh chọn thi tốt nghiệp cao là xu hướng rất rõ thể hiện việc chính thực tiễn đã hướng nghiệp các em. Bởi học nghề chi phí thấp, học viên được hỗ trợ 50% kinh phí, ra trường có ngay việc làm.

 

Theo thống kê của Tổng cục dạy nghề, trên toàn quốc lượng học viên, sinh viên học nghề ra trường có tới 70% có ngay việc làm, trong đó có những nghề, những trường đảm bảo 100% có việc làm. Có những ngành hot, doanh nghiệp vào tuyển dụng ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

học viện tóc

70%  học viên có việc làm ngay sau khi ra trường

 

“Khi đi khảo sát thực tế trong các khu công nghiệp, có những nghề hiện thu nhập 100 triệu đồng/ tháng như nghề thợ hàn bậc cao 6G”, ông Sâm nói.

 

Ông Sâm cho biết, học nghề ngày càng có nhiều lợi thế bởi thị phần việc làm cho những người học nghề ngày càng cao. Các doanh nghiệp đang tăng cường sử dụng công nghệ quản lý, sản xuất hiện đại, vì thế lực lượng lao động gián tiếp chỉ chiếm tỉ lệ từ 5-6%, còn lại là lao động đã qua đào tạo nghề. Chưa kể, hội nhập ASEAN, những người được đào tạo nghề có cơ hội làm việc cho nhiều quốc gia khác với mức lương hấp dẫn cả nghìn đô la.

 

Ông Sâm cũng cho rằng, khi đã có tay nghề, học sinh có nhiều con đường để lập nghiệp hơn. Ví dụ, nếu không làm thuê cho các doanh nghiệp, một thợ hàn, thợ cắt tóc, thợ làm móng tay… có thể ra mở tiệm làm riêng. Khi đã có chút vốn khá, muốn học nâng cao tay nghề, có thể dễ dàng tiếp tục học lên CĐ, ĐH nghề.

học viện tóc

Học nghề tóc thu hút được nhiều bạn trẻ yêu nghề làm đẹp

 

Tổng cục dạy nghề thông tin thêm, những năm gần đây hệ thống trường nghề được nhà nước đầu tư biến mỗi trường nghề thành một công xưởng sản xuất. Cùng với chính sách liên kết với doanh nghiệp, khi học nghề học sinh chủ yếu học thực hành kỹ năng vì thế khi ra trường đa số đã thạo nghề, dễ thích ứng công việc.

 

Điều đáng buồn là dù các trường nghề được đầu tư nhưng những năm trước, học sinh vẫn chạy theo cuộc đua vào ĐH nên nhiều trường nghề đành “đắp chiếu”. 

 

(Nguồn: news.zing.vn)

 

Bài viết liên quan
 • Chương trình học tạo mẫu tóc từ cơ bản đến nâng cao
  HỌC VIỆN TÓC QUỐC TẾ THẢO TÂY – ĐỊA CHỈ HỌC NGHỀ TÓC UY TÍN Học viện Tóc THẢO TÂY xem xét hồ sơ miễn 100% học phí dành cho các bạn thuộc hộ nghèo và có hoàn cảnh khó khăn đam mê nghề tóc mà không có điều kiện tham gia khoá học. Đồng thời GIẢM NGAY 50% học phí và 50% thuốc thực hành và tặng 2 bộ đồng phục cho học viên đăng kí trước ngày 25/01/2020 của khoá học Tóc khai giảng ngày 02/03/2020...Xem tiếp
 • Hướng nghiệp
  Hướng nghiệp rỗngXem tiếp
 • Sợ thất nghiệp- chọn học nghề thay vì vào đại học
  Thông tin tỷ lệ cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp không ngừng tăng trong thời gian qua đã tác động mạnh đến sự lựa chọn của nhiều người học trước cánh cửa vào đời. Tâm lý coi trọng bằng cấp nặng nề một thời có vẻ cũng đã phải 'đầu hàng' trước mối quan tâm thiết thực hơn: có công việc ổn định theo đúng nhu cầu xã hội. Lê Tấn Bửu (Đà Nẵng) đạt 21,75 điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2015 - mức điểm...Xem tiếp
 • Trở thành nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp với chi phí thấp
  Học Viện Tóc THẢO TÂY đặc biệt miễn 100% học phí dành cho các bạn thuộc hộ nghèo và có hoàn cảnh khó khăn đam mê nghề tóc mà không có điều kiện tham gia khoá học. Đồng thời GIẢM NGAY 50% học phí cho học viên đăng kí sớm khoá học Tóc khai giảng ngày 20/05/2017 tại TP HCM và 20/06/2017 tại Hà Nội. Nhu cầu học về nghề làm tóc hiện nay đang rất nóng bỏng và được nhiều bạn trẻ quan...Xem tiếp
 • Điểm đến cho bạn trẻ yêu nghề tóc
  Nếu bạn đang nuôi dưỡng ước mơ trở thành nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp, Thảo Tây sẽ là nơi giúp bạn chắp cánh mơ ước ấy. Thảo Tây tiên phong trong việc cập nhật và tạo ra các xu hướng thời trang tóc mới nhất, từng vinh dự nhận được danh hiệu Nhà tạo mẫu tóc xuất sắc 2008 và Bàn tay vàng 2012, có thời gian tu nghiệp ở các nước như Italia, Singapore,.... Là một thương hiệu luôn được tín nhiệm bởi...Xem tiếp
 • Đi lên từ số 0, những người trẻ thu nhập khủng với nghề làm tóc
  Họ đều là những người trẻ đi lên từ con số 0, thậm chí từ những thất bại đau đớn để có được thành công trong nghề tạo mẫu tóc. 2 lần trượt đại học, cắt tóc lương nghìn đô Tốt nghiệp cấp 3, Nguyễn Quốc Duy mang theo mơ ước của bản thân và gia đình đổi đời với tấm bằng đại học danh giá. Nhưng cả 2 lần đi thi, Duy đều không thành công. Sự thất bại ấy có lần khiến cậu nghĩ điều dại dột, muốn kết...Xem tiếp
 • Chuyện khởi nghiệp chuỗi salon tóc của chàng thanh niên cá biệt
  Sau mười năm xuống Sài Gòn lập nghiệp, Nguyễn Văn Thảo hiện không chỉ nắm trong tay hệ thống 5 chi nhánh salon tóc lớn khắp cả nước, 2 viện tóc mà còn được giới showbiz biết tiếng. Quê gốc Hà Tĩnh, theo gia đình vào Đăk Lăk làm kinh tế mới khi còn nhỏ, Nguyễn Văn Thảo đã sớm bỏ học từ lớp 5. Ngày phụ cha mẹ lên nương rẫy, lúc thì đi phát cỏ mướn, cạo mủ cao su, tối về Thảo lại tụ tập cùng đám...Xem tiếp
 • Học nghề tóc - con đường mới dẫn đến thành công
  Tỉ lệ thất nghiệp sau Đại học ngày càng cao, điều đó đã khiến các bạn trẻ bắt đầu tư duy khác đi về nghề nghiệp. Họ lựa chọn học nghề thay vì vào Đại học. Có một thực tế ở Việt Nam mà ai cũng nhận thấy, đó là bố mẹ thì mong muốn con bước vào giảng đường Đại học tương lai sẽ là bác sĩ, kỹ sư để nở mày nở mặt, mà không quan tâm đến năng lực và sở thích của con. Các bạn trẻ thì đua nhau vào Đại...Xem tiếp
 • Thảo Tây đồng hành cùng cuộc thi Hult Prize
  Ngày 17 tháng 11 vừa qua, Trường Đại học Tôn Đức Thắng- một trong hai trường đồng tổ chức chương trình Hult Prize 2017 tại Việt Nam, đã tổ chức buổi tọa đàm 'Start- Up Doanh nghiệp góc nhìn từ một chuyên gia'. Buổi tọa đàm có sự góp mặt của các diễn giả: Giám đốc Hult Prize Việt Nam- anh Hồ Quang Hưng, thầy Hồ Bắc- Giám khảo Hult Prize 2017, doanh nhân Thảo Tây- TGĐ công ty TNHH TM DV Làm đẹp...Xem tiếp